วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

เที่ยวเสียมราฐ นครวัด นครธม

การเที่ยวเสียมราฐ ไม่น่ากลัว และไม่ยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิด  ข้อสำคัญอยู่ใกล้ประเทศไทยมาก เดินทางสะดวก ประหยัด มีเวลา 3-4 วัน ก็สามารถไปเที่ยวได้

วิธีเดินทางไปเสียมราฐ

 1. มีหลายตัวเลือกให้เลือก ทั้งรถตู้ รถบ่อน รถ บขส. ตัวดิฉันเองใช้บริการของ บขส. ค่ะ ราคาตั๋วอยู่ที่          750 บาท ส่วนขากลับแพงกว่านิดหน่อย ซื้อตั๋วได้ที่หมอชิตช่อง 22  รถออกที่ช่อง 106 มีเที่ยวเช้า            9.00 น. ค่ะ หรือ จะจองตั๋วผ่านไทยทิคเก็ตเมเจอร์ก็ได้ค่ะ
    *ต้องเตรียมพาสปอร์ตมาให้พร้อมด้วยนะคะ

2. วันเดินทางยื่นตั๋วและขึ้นรถได้เลย รถออกจากหมอชิต เวลาประมาณ 9:00 น.และจะถึงด่าน                       อรัญประเทศ เวลาประมาณ 13:30 น. ทาง บขส. จะมีป้ายแจกเพื่อป้องกันแท็กซี่มาถาม และไม่ให้มีคน     มาวุ่นวาย

3. การทำบัตรผ่านแดนไม่ยุ่งยากมากนักสำหรับคนไทย แต่ชาวต่างชาติใช้เวลาค่อนข้างนาน  ดังนั้น           รวมๆ จึงต้องรอประมาณ 2 ชั่วโมง กว่าที่ทุกคนจะพร้อมเดินทางต่อ ดังนั้นช่วงเวลารอนี้ถ้าใครอยาก         ศึกษาบ่อนรอบ ๆ ก็สามารถเข้าไปชมได้ ไม่เสียเงินค่าเข้า

4. จากปอยเปต ถึง เสียมเรียบ ก็ประมาณ 17:30 น. เราสามารถจองตั๋วกลับไว้ได้เลยค่ะถ้ารู้วันกลับที่             แน่นอนแล้ว

5. พอลงรถจะมีตุ๊กตุ๊ก เข้ามาถาม ว่าเราจะไปไหน แต่เขาจะใช้ภาษาอังกฤษ แต่บางคนก็สามารถพูดไทย     ได้ค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วง หลังจากนั้นตกลงราคา ไม่น่าเกิน 2 US ให้พาไปโรงแรมที่เราจองไว้

6. ถ้าใครยังไม่ได้จองโรงแรมไว้ ตุ๊กตุ๊ก ก็จะพาไปโรงแรมที่ตนเองรู้จัก เพราะจะได้เงินพิเศษ ดังนั้นราคา     อาจแพงกว่าปกติ  ขอแนะนำว่าควรจองโรงแรมล่วงหน้าจากเมืองไทยก่อนเดินทางจะดีกว่า และควร       แลกเงินไปให้พร้อมเพราะอัตราแลกเปลี่ยนที่เสียมเรียบค่อนข้างแพง สามารถใช้เงินไทยได้แต่อาจ         ถูกคิดในราคาแพงกว่าปกติ

เที่ยวในเสียมเรียบ

1.  เราสามารถตกลงเช่ารถตุ๊กตุ๊กให้พาเที่ยวได้โดยสามารถต่อรองราคาได้ ที่เที่ยว
     - ปราสาทหิน นครวัด นครธม ราคาไม่น่าเกิน 15-18 US
     - บัณทายศรี ไกลออกไปจากเสียมเรียบ ราคาไม่น่าเกิน 25 US
     แต่ถ้าต้องการไปไกลกว่านี้ เช่น พนมกุเลน ตุ๊กตุ๊ก ไม่สามารถพาไปได้เพราะไกลมาก ต้องเช่า taxi          ไป ราคาต้องต่อรองตามระยะทางที่ไป

2. บัตรเข้าชมปราสาท
    - 1 วัน ราคา 20 US
    - 3 วัน ราคา 40 US    

ภาพสวย ๆ จาก เสียมเรียบค่ะ
เมื่อเที่ยวแล้วเพื่อน ๆ ก็อย่าลืมทำบุญด้วยนะคะ
วิธีทำบุญปล่อยปลาคะ   http://downloads.ziddu.com/download/25008261/_.doc.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น